Mỹ áp mức thuế mới với thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc

Xuân Thuận
01:38' PM-09, 09/07/2019
Sản phẩm thép tại một nhà máy ở Monterrey, Mexico ngày 27/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sản phẩm thép tại một nhà máy ở Monterrey, Mexico ngày 27/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu thép xây dựng của Mexico và Trung Quốc đã được hưởng các khoản trợ cấp từ hơn 30% đến trên 177%.

Ngày 8/7, Mỹ thông báo áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc, cho rằng hai nước trên đã trợ cấp không công bằng đối với các nhà sản xuất của mình.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã phát hiện các sản phẩm thép sử dụng trong xây dựng nhập khẩu được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp ở Trung Quốc, Mexico và Canada. Tuy nhiên, do trợ cấp ở Canada không đáng kể nên Washington không áp đặt thuế đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ nước này.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thép xây dựng của Mexico và Trung Quốc đã được hưởng các khoản trợ cấp từ hơn 30% đến trên 177%. Tổng kim ngạch nhập khẩu thép xây dựng của Mỹ từ thị trường Trung Quốc và Mexico trong năm 2018 lên tới 1,5 tỷ USD.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, hải quan nước này sẽ bắt đầu thu thuế các sản phẩm thép nhập khẩu từ Mexico và Trung Quốc dựa trên mức được trợ cấp. Tuy nhiên, nếu giới chức Mỹ đảo ngược phán quyết trên của Bộ Thương mại nước này, các khoản thuế sẽ được bồi hoàn.

Theo quy định, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ - một ủy ban độc lập của Mỹ, có thể ngăn chặn hành động áp thuế của Bộ Thương mại nếu phát hiện các công ty Mỹ không bị tổn hại do các khoản trợ cấp nói trên.

Mỹ đưa ra động thái trên sau khi các nhà sản xuất thép nước này tháng Hai vừa qua khiếu nại việc trợ cấp ở các nước trên và chỉ hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí dỡ bỏ thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Mexico và Canada sau khi ba nước nhất trí xem xét lại thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ.

Viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia, năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ các nước. Theo ông, các khoản thuế này thổi luồng sinh khí mới vào ngành sản xuất kim loại của Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành sản xuất thép của Mỹ vẫn "giậm chân tại chỗ" khi sản xuất bị đình trệ, trong khi tỷ lệ việc làm tại các nhà máy và xưởng giảm./.

Facebook
Tin mới cập nhật
Cần tuyên truyền để các cấp, các ngành và nhân dân hiểu rõ Quy định 205-QĐ/TW là sản phẩm trí ...
Giá quặng sắt sẽ thấp hơn trong năm tới trong khi giá than có thể tăng và giá thép ổn ...
Đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười Nga, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và ...
Để xây dựng Đảng, theo Hồ Chí Minh, cũng như mọi công việc khác, “thực hành dân chủ rộng rãi” ...
Công tác tư tưởng là một trong những lĩnh vực hoạt động quan trọng và cũng là nhiệm vụ chiến ...
Để doanh nghiệp nắm rõ các quy định mới trong việc trích lập và xử lý các khoản dự phòng ...
BẢN QUYỀN TỔNG CÔNG TY THÉP VIỆT NAM - CTCP
Trưởng ban biên tập: Ông  Trịnh Khôi Nguyên - Phó Tổng giám đốc
Giấy phép số 279/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ VHTT cấp ngày 12.09.2006
Trụ sở chính: 91 Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 84.4 3856 1767 Fax: 84.4 38561815
Văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 56 Thủ Khoa Huân, Q. 1, TP. HCM
ĐT: 84.8 38291539 Fax: 84.8 38296301